Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Blog nhỏ của mình. Nếu có việc gì cần thiết thì đừng ngần ngại liên lạc với Zen nhé. Mọi ý kiến góp ý và thắc mắt xin liên hệ:

Latest News
Follow Us
GO UP
Thác 7 Tầng

Thác 7 Tầng – Một tiên cảnh mà các bạn nên thử đến 1 lần trong đời

Đi đâu khi đến Đà Lạt là một câu hỏi mà chắc khá nhiều người thắc mắc. Có những người thích những nơi nổi tiếng trên mạng. Nhưng cũng có những người muốn đi những nơi ít người biết để vắng vẻ hơn. Zen là dạng người thứ hai. Zen thích tìm đến những nơi còn ít người đi. Chính vì vậy mà Hòa đã dắt Zen đến Thác 7 tầng. Đây có lẽ là một địa điểm đã có trên mang. Tuy nhiên nó chưa nổi tiếng nên cũng không có nhiều người đến đây.

Có gì trên đường đi thác 7 tầng?

Con đường để đi thác 7 tầng khá rắc rối. Tuy nhiên đường đi khá vắng và hai bên đường cây cối rất đẹp. Vì Hòa không muốn nhiều người đến nơi này xả rác rồi làm mất vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ của Thác nên Zen sẽ không công khai địa điểm đó trên đây. Bạn nào muốn đến đây trải nghiệm thì hãy liên lạc với Hòa nhé.

Tụi mình có đi ngang một con đường xuyên qua rừng thông và đường hầm xe lửa nữa.

Chụp hình đồi thông

Nơi này là nơi mà các cặp đôi thường đến đây để chụp hình cưới. Khung cảnh xung quanh rất đẹp. Một con đường mòn chạy xuyên qua đồi thông. Xung quanh chúng ta được bao phủ một màu xanh ngát của thông. Thiên nhiên ngập tràn khắp nơi.

Đường hầm xe lửa

Từ chỗ chụp hình đồi thông thì mình chạy thằng thêm một đoạn nữa là tới đường hầm xe lửa.

Ngoài việc đi ngang rừng thông thì mình còn đi ngang qua đường hầm xe lửa. Trên đường đi Thác 7 tầng thì mình có đi ngang tất cả là 3 cái hầm xe lửa. Tuy nhiên mình chỉ dừng lại tham quan cái đầu tiên. Tính từ Đà Lạt đi xuống thì có tất cả là 5 cái hầm xe lửa tất cả. Những hầm này đều được xây từ thời Pháp nên rất chắc chắn. Có lẽ nó còn hơn cả những cái hầm của Việt Nam mình xây sau này. Những cái hầm này đã trải qua thời kỳ chiến tranh. Chúng đã phải hứng chịu rất nhiều những bom đạn dội xuống. Tuy nhiên chúng giờ này chúng vẫn ở đây, vẫn còn nguyên vẹn.

Thác 7 Tầng - Đường Hầm Xe Lửa

Đường Hầm Xe Lửa – Cái này miễn phí tham quan

Mình có vào trong đường hầm xe lửa đầu tiên xem bên trong như thế nào. Tuy nhiên vì đã không còn được sử dụng từ rất lâu rồi nên nó cũng không có gì cả. Bên trong bị đọng nước khá nhiều khiến nó trở nên ẩm thấp và tối. Bây giờ chỗ này trở thành một nơi lý tưởng để cho dơi trú ngụ. Đường hầm đầu tiên mà mình đi qua thì không được dọn dẹp chăm sóc để cho mọi người tham quan nên trông nó hơi tối và dơ. Nhưng có những đường hầm được chăm sóc để cho mọi ngưởi tham quan chụp hình thì nó sạch sẽ và đẹp hơn. Đương nhiên vì được chăm sóc nên những đường hầm đó sẽ mất vé vào. Còn đường hầm mà Zen đi thì hoàn toàn miễn phí.

Thác 7 Tầng - Đường Hầm Xe Lửa

Đường Hầm Xe Lửa – Có tính phí

Một đường hầm mất phí mà chúng mình có đi qua nhưng không ghé vào là đường hầm thuộc điểm tham quan xã Hỏa Xa. Đó là đường hầm thứ 2 tính từ Đà Lạt xuống. Phí vào tham quan ở đây là 15k/người. Vì mình không vào nên cũng không biết bên trong như thế nào. Tuy nhiên theo như Hòa nói thì hang này có rất nhiều dơi. Đây là hàng nhiều dơi nhất, đi vào trong cầm cây quơ là dơi sẽ rớt xuống. Nghe hơi kinh nhỉ. Đường hầm dài khoảng 400-500m. Và cũng như những đường hầm khác, nó cũng bị ngập nước.

Zen đã trải nghiệm gì trên đường đi

Có một thứ mà hồi nhỏ Zen chơi nhưng lâu lắm rồi không chơi lại. Còn Pumii thì hoàn toàn không biết đến. Đó chính là thổi cây đót. Cây này là cây làm chổi á mọi người. Đây là một trò chơi trẻ con từ ngày xưa. Khi mình bứt một cọng đót, sau đó lột những cái xung quanh ra và lấy cái lõi ở giữa mà bỏ vào miệng thổi mạnh. Khi thổi sẽ tạo thành tiếng toe toe nghe rất vui tai. Chơi cái này mà thấy như được bé lại vậy đó mọi người.
Một số ký hiệu dành cho những bạn nào muốn trở thành “phượt thủ”

Khi mình đi đường dài thì thường chạy khá nhanh và khó để đi rồi dừng nói chuyện với nhau. Chính vì thế mà có một số ký khiệu dùng trong quá trình di chuyển. Hòa chỉ cho Zen những cái này và Zen nghĩ nó rất hữu ích nên chia sẻ cho các bạn. Một số ký hiệu đó như sau:

  • Nắm tay và đấm lên trời: dừng lại.
  • Chân đưa sang bên trái: có chướng ngại vật bên trái.
  • Chân đưa sang bên phải: có chướng ngại vật bên phải.
  • Tay đẩy đẩy xuống đất: chạy chậm lại.
  • Tay hất hất lên: chạy nhanh lên.
  • Vỗ mũ bảo hiểm: có công an phía trước.
  • Dùng ngón cái chỉ chỉ vào phía trước: đổ xăng.

Hy vọng một số ký hiệu này có thể giúp ích các bạn trong quá trình di chuyển.

Chuẩn bị gì để cắm trại ở Thác 7 tầng?

Vì ý định của tụi mình là lên thác 7 tầng không chỉ để ngắm cảnh mà còn dã ngoại ăn uống nữa. Chính vì vậy trên đường đi tụi mình đã ghé vào một cái chợ để mua đồ ăn lên nướng. Chợ mà mình ghé vào có tên là Trạm Hành. Theo như thông tin Hòa cho biết thì ngày xưa nơi này là cái trạm chờ xe lửa tên là Trạm Hành. Tuy nhiên sau này không còn xe lửa nữa nên cũng không cần đến trạm chờ. Vậy là người ta trưng dụng chỗ này để hình thành một cái chợ. Và vẫn để tên chợ này là Trạm Hành. Một cái chợ tên là Trạm. Thật thú vị.

Thác 7 Tầng - Chợ Xã Trạm Hành

Hòa đang mua thịt ở chợ để đi vào Thác 7 Tầng

Tụi mình ghé vào chợ mua thịt, rau… để chuẩn bị cho picnic. Những thứ mà Zen nghĩ nên mua: đồ ăn (Zen mua thịt, rau, bánh tráng), nước, vật dụng cần thiết.

Giá cả ở chợ này cũng như những nơi khác thôi.
  • Hòa có mua một ít thịt: 70k
  • Đồ cần thiết, nước ngọt, bia: 93k
  • Rau xà lách, rau thơn: 5k

Một số vật dụng khác nữa tụi mình chuẩn bị từ nha.

Ngoài ra tụi mình còn có mua bắp để nướng. Cách lựa bắp là hãy lột cái vỏ trên đầu nó ra một chút. Làm như này mình có thể thấy được liệu nó có sâu hay hu hỏng gì không, hạy có đều không.

Đường vào thác 7 tầng

Đường đi vào chỗ Thác thật sự rất xấu. Có những đoạn khá nhỏ, gập ghềnh. Nếu có người đi ngược chiều mọi người phải đi chậm lại để có thể né được. Chúng ta lại tiếp tục đi xuyên qua rừng thông nữa. Thật sự mà nói Zen rất thích đi ngang rừng thông. Nó rất mát mẻ, thoáng, không khí cực kỳ dễ chịu. Đi một đoạn hết đường rừng thông thì chúng ta sẽ chuyển sang đi đường mòn. Đường này là do người ta đi nhiều thì thành thôi chứ không phải đường được xây hay làm gì cả. Sau đó đến một đoạn chúng ta sẽ đi theo đường xuống dưới chân thác. Xuống chân thác sẽ ngắm cảnh đẹp hơn chứ trên đỉnh thác sẽ không thấy được hết cảnh đẹp.

Thác 7 Tầng - Đường đi vào Thác khá khó

Đường đi vào Thác 7 tầng nhỏ hẹp và dốc

Khi đi đến đoạn này thì mọi người cần để số 1 để chạy. Tay lái phải thật vứng và khỏe để gồng thì mới chạy được. Đường đi sẽ càng ngày càng xấu. Hẹp dần đi và một bên là vực sâu nên mọi người phải hết sức cẩn thận. Có những đoạn cực kỳ khó đi, cây cối che hết cả, đất đá lung tung. Lúc này gần như không còn là đường nữa rồi. Mình tự rẽ lối mà đi thôi. Đi thêm một đoạn sẽ có một cái nhà. Đây là một cái nhà nhỏ của dân trồng cà phê. Bình thường khi nào đến mùa thì họ mới tới, còn bình thường họ để không. Ở đây có đường nước dẫn từ suối, thác về. Nước rất mát, mọi người có thể rửa mặt rửa chân tay tại đây. Tụi mình để xe ở đây rồi đi bộ tiếp vào thác.

Thác 7 Tầng - Đường đi vào Thác khá khó

Dừng lại ở cái chòi của nông dân để rửa mặt, rồi chuẩn bị đi bộ

Đường đi bộ tiếp cũng không khá hơn đường chạy xe hồi nãy. Đường rất khó đi, cây cối cà vào chân. Mọi người khi đi đến đây nên mặc quần dài và đi giày để bảo vệ đôi chân của mình nhé. Một điều nữa là mọi người nên mang balo để bỏ đồ, di chuyển cho tiện. Không nên mang túi xách vì rất khó di chuyển lại rớt lên rớt xuống. Khi đi, để cho dễ và vững chân thì mọi người nên bám vào những cành cà phê bên đường. Nắm chắc để níu mình đi cho khỏi trơn ngã.

Thác 7 Tầng - Đường đi vào Thác khá khó

Pumii đi bộ khá khó khăn vì không quen, cũng đã trượt ngã 2 lần

Đối với các bạn hay đi du lịch theo kiểu trekking thì khi đi đoạn đường này có lẽ sẽ dễ đi hơn. Còn với những bạn bình thường hay đi du lịch nhẹ nhàng, nhất là các bạn nữ thì có lẽ khi đi đoạn đường này sẽ rất khó khăn. Đi một đoạn nữa mọi người sẽ thấy có suối chảy róc rách, trong vắt. Dọc theo suối này mọi người có thể bắt cá, tôm. Hôm Zen đi không bắt vì không mang bẫy đi.

Theo như lời Hòa nói thì từ chỗ để xe đến chân thác chỉ khoảng vài trăm mét nhưng theo Zen thấy thì nó khá xa. Cuối cùng sau bao nhiêu cực nhọc tụi mình cũng đến được chân thác.

Không gian

Không gian nơi này trông không thực sự quá to nhưng nó mang lại cảm giác rất thoải mái, thư thả. Xung quanh mình là cây cối, một bên là thác nước chảy ào ào từ trên xuống. Những bọt nước tung trắng xóa. Sau khi thác đổ xuống thì tạo thành một cái hồ nhỏ và sau đó là chảy thành suối nhỏ. Nước trong vắt nhìn thấy đáy luôn.

Thác 7 Tầng

Có một nhóm khác cũng đến đây tham quan

Chỗ tụi mình ngồi khá gồ ghề, đất đá. Tuy nhiên có một điều mình không thích ở đây chính là có khá nhiều rác. Và rác ở đâu ra? Là do chính con người chúng ta. Chính những người vô đây chơi và xả ra. Vì lý do đó mà Hòa và Zen đều thống nhất không chia sẻ rộng rãi vị trí nơi này cho nhiều người để hạn chế rác. Bên cạnh đó Zen cũng hy vọng mọi người có đi đâu cũng nên có ý thức bảo vệ môi trường. Đừng để quang cảnh đẹp bị mất đi bởi chính sự vô ý thức của chúng ta.

Trong này cũng có khá nhiều người vô cắm trại giống như Zen. Có nhiều chỗ mọi người làm để sẵn. Có cả những tàn tro của việc đốt lửa.

Làm gì khi đến Thác 7 tầng?

Giống như nãy mình cũng đã cho mọi người biết, đó chính là mình vô đây picnic ăn uống. Bọn mình đã chuẩn bị đầy đủ đồ phục vụ cho chuyến picnic này.
Đâu tiên mình chặt củi nhỏ ra để nhóm lửa. Xếp củi vừa chẻ thành đống nhỏ để đốt. Tuy nhiên mọi người nên để ý xếp củi sao cho có lỗ hở một chút thì mới cháy được. Lửa cũng cần phải có oxi thì mới có thể cháy. Nếu mọi người xếp củi quá dày, không có kẽ hở thì sẽ bị thiếu oxi và sẽ không cháy được. Nếu muốn cháy dễ hơn thì mọi người có thể chuẩn bị củi dầu và đem lên đây đốt cho dễ. Tuy nhiên tụi mình muốn trải nghiệm thiên nhiên nên lên đây rồi lượm củi để đốt. Chỗ này có rất nhiều củi nhỏ để mọi người tận dụng, nhất là củi thông cũng rất dễ cháy.

Thác 7 Tầng - Zengovn.com

Cảnh tụi mình chụp khi ăn bắp tại Thác 7 Tầng

Sau khi đã nhóm được lửa thì mình đi rửa rau và thịt. Mình rửa ở ngay suối luôn. Rất sạch. Rửa thịt ở suối rồi sau đó ướp thịt với đồ đã mua sẵn. Sau đó rửa rau ở đây luôn. Cần cẩn thận một chút chứ không là suối sẽ làm trôi thịt trôi rau nha mọi người. Sau đó mình ướp thịt với những đồ ướp đã mua sẵn.
Sau khi đã rửa rau thịt thì đến công đoạn làm đồ kẹp thịt. Hòa đã đi chẻ tre để làm những cây kẹp thịt. Cách làm là mọi người chẻ đôi cây tre ra, sau đó chè một đầu làm đôi, một đầu làm ba để kẹp thịt. Mình kẹp thịt vào những cái nan đã chẻ này. Sau đó lấy một cái cây nhỏ kẹp cho cứng và chặt trên đầu. Cuối cùng là lấy lạt buộc chặt lại. Cách buộc lạt là mình sẽ xoắn xoắn lại sau đó kẹp lại là được. Rất chắc chắn, dù có nướng cũng không sợ bị tuột ra.
Làm lạt để buộc như thế nào? Mình sẽ chẻ mỏng, lột cái vỏ và lõi. Chỉ lấy phần giữa ruột và vỏ thôi. Vì nếu mình lấy vỏ và ruột thì lạt sẽ dễ bị gãy là không buộc được.Sau đó mình chẻ mỏng mỏng ra thành từng sợi lạt để buộc.

Thác 7 Tầng

Xiêng thịt chuẩn bị đưa lên than nướng

Sau khi nhóm lửa và kẹp thịt xong, đợi cho lửa cháy to lên một chút và bắc vài cây gỗ lên là mình đã có thể nướng thịt. Mình chỉ cần để lên, để ý một chút, lật qua lật lại là được.

Muốn ăn uống cho sạch sẽ và có chỗ để đặt thịt thì mình đi hái lá chuối. Hái tàu lá chuối to để lên phiến đá bằng phẳng một chút là mình đã có một ‘chiếc mâm’ bằng lá.

Mình còn được Hòa cho ăn lõi chuối. Ăn sống, Hòa nói bình thường nó khá ngon, ban đầu mình ăn hết luôn thì nó khá đắng. Nhưng sau đó Hòa nói không ăn lõi bên trong mà chỉ ăn rìa bên ngoài thôi nó sẽ đỡ đắng. Nhưng nó vẫn hơi nhặng nhặng. Các bạn có thể thử xem nó lạ như thế nào nhé. Nhưng Zen thì thấy là nó không ngon lắm rồi đó.

Thác 7 Tầng

Quan cảnh Thác 7 Tầng – Đây thật sự là tiên cảnh

Suối ở đây quả là đa năng các bạn ạ. Ngoài tác dụng là rửa thịt rửa rau thì giờ còn được dùng làm “tủ lạnh” nữa. Vì không mua đá nên tụi mình để bia với nước ngọt xuống dưới suối cho nó mát.

Sau một hồi nướng thì thịt đã chín và sau đó bỏ ra lá chuối (thay cho mâm á mọi người) để cho sạch. Mình ăn chung với rau xà lách, diếp cá. Ăn giữa rừng núi, xung quanh là cây cối, thác nước, không khí mát mẻ thì còn gì tuyệt bằng. Ăn thịt nướng, xong còn ăn cả bắp nướng mà hồi nãy có mua nữa. Bắp nướng rất ngon, rất thơm, ngọt.

Thác nước cao, dội xuống tung bọt trắng xóa, thực sự đây là một khung cảnh không thể bỏ lỡ. Được ngồi ăn giữa thiên nhiên, trên là trời xanh, dưới là nước tung trắng xóa. Trời ơi nó đã gì đâu luôn.

Thác 7 Tầng

Tướng ngồi tạo dáng nướng thịt trong rừng sâu của Pumii

Sau khi ăn xong mình có được Hòa hướng dẫn làm bẫy cá. Lấy một cái dao sau đó bỏ nắp và cắt phần đầu ra, xong rồi lật ngược đầu lại nhét nó vô trong phần đít chai, bỏ miếng mồi vô. Để xuống suối là cá chui vô không chui ra được. Ở suối cá bống rất ngon.

Sau khi xong hết tụi mình gom sạch hết rác bỏ vào bịch để đem ra ngoài bỏ. Hy vọng mọi người sau này có đi đâu chơi cũng nhớ dọn rác để mọi khu du lịch được sạch sẽ.

Vậy là kết thúc chuyến picnic tại Thác 7 tầng. Một trải nghiệm thực sự rất thích thú. Zen nghĩ nếu ai đã đến đây thì sẽ đều yêu thích nơi này. Nhất là những bạn ở thành phố, không có cơ hội trải nghiệm thiên nhiên nhiều thì khi đến đây sẽ có những cảm nhận hoàn toàn mới lạ.

Leave a Reply